Các doanh nghiệp đã và đang có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam. Việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Vì vậy, trong bài viết này, tôi, Luật sư Trần Thị Hiền, sẽ trình bày chi tiết về các yêu cầu, điều kiện, hồ sơ và thủ tục cũng như dịch vụ tư vấn giấy phép lao động tại công ty luật LAVN LAW FIRM, giúp quý doanh nghiệp có thể xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. 

I. Căn cứ pháp lý

- Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ về Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

- Bộ Luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 của Quốc hội.

II. Yêu cầu, điều kiện thực hiện

* Về phía người sử dụng lao động

Để xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, người sử dụng lao động cần đáp ứng một số yêu cầu và điều kiện nhất định. Theo quy định của Luật Lao động và Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, người sử dụng lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam. Bao gồm: Doanh nghiệp; Nhà thầu tham dự thầu, thực hiện hợp đồng; Văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; Tổ chức phi chính phủ nước ngoài; Tổ chức sự nghiệp, cơ sở giáo dục; Tổ chức quốc tế, văn phòng của dự án nước ngoài tại Việt Nam; Văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài; Tổ chức hành nghề luật sư; Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Hộ kinh doanh được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;

3. Có phương án đào tạo người lao động Việt Nam thay thế vị trí đang tuyển dụng người lao động nước ngoài;

4. Thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng, báo cáo tình hình sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

* Về phía người lao động nước ngoài

Chính phủ Việt Nam chỉ khuyến khích tuyển dụng người lao động nước ngoài có trình độ tay nghề, kỹ năng chuyên môn cao. Do đó, để xin được giấy phép lao động tại Việt Nam, người lao động nước ngoài phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định như sau:

1. Đủ 18 tuổi trở lên;

2. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam;

3. Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

4. Có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí xin giấy phép;

5. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc tại Việt Nam;

Việc đáp ứng các yêu cầu và điều kiện này là rất quan trọng để đảm bảo việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài được thực hiện thành công và thuận lợi. Các doanh nghiệp nên thực hiện đầy đủ và chính xác các yêu cầu và điều kiện

III. Thành phần hồ xin cấp giấy phép lao động

Hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu số 11/PLI Phụ lục I.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe do Bệnh viện đủ điền kiện khám cho người nước ngoài cấp;

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc được quy định.

5. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng.

6. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

7. Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

8. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài nếu xin cấp giấy phép theo diện đặc biệt.

Lưu ý, các tài liệu do cơ quan nước ngoài cấp cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt theo quy định.

IV. Thủ tục cấp giấy phép lao động

1. Trình tự thực hiện như sau:

Trình tự thực hiện để người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

Bước 1: Người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ít nhất 15 ngày làm việc trước ngày người lao động dự kiến bắt đầu làm việc. 

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Nội dung của giấy phép lao động theo Mẫu số 4 Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 3: Sau khi được cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động. 

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động.

Chú ý rằng việc cấp giấy phép lao động là điều kiện tiên quyết để người lao động nước ngoài được làm việc tại Việt Nam và người sử dụng lao động cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật lao động Việt Nam khi ký kết hợp đồng lao động.

2. Cách thức thực hiện - cơ quan thực hiện

Người sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động trực tiếp tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc qua dịch vụ trực tuyến trên trang web của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính. Với các doanh nghiệp nằm trong Khu Công nghiệp thì Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép là Ban Quản lý Khu công nghiệp.

3. Thời gian giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết đối với cả 3 hình thức nộp là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

4. Phí và lệ phí

Lệ phí đối với mỗi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động tùy thuộc vào quy định mỗi tỉnh. Lệ phí thông thường dao động trong khoảng  600.000 - 800,000 đồng, được nộp vào ngày có thông báo cấp giấy phép lao động.

V. Dịch vụ giấy phép lao động LAVN LAW FIRM

LAVN LAW FIRM là một công ty luật hàng đầu tại Việt Nam với kinh nghiệm lâu năm với dịch vụ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản, LAVN cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất và nhanh chóng nhất để giúp khách hàng đạt được mục tiêu tuyển dụng và quản lý người lao động nước ngoài một cách hiệu quả nhất. 

Dịch vụ của LAVN bao gồm tư vấn và giúp khách hàng thực hiện các thủ tục liên quan đến cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, từ quá trình chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đến khi nhận được giấy phép lao động. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ khách hàng trong quá trình ký kết hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài và các thủ tục khác liên quan đến lao động như đăng ký BHYT, BHXH và thuế.

Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục và dịch vụ xin giấy phép lao động, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với LAVN LAW FIRM để được tư vấn và hỗ trợ.

LAVN LAW FIRM

Trụ sở: Lầu 3  Số 49 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline:  0908 265 196                      Email:  support@lavn.com.vn