Kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền "ĐƯỢC" và "MẤT" những gì?

Bạn đang có ý định kinh doanh quán cà phê nhượng quyền? Bạn thắc mắc không biết mô hình kinh doanh này có an toàn và đem lại lợi nhuận cho bạn hay không? Vậy hãy cùng KenDesign tìm hiểu những thứ “được” và “mất” khi kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền qua bài viết này nhé! 

Lợi ích khi kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền 

Kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức xây dựng thương hiệu 

Các thương hiệu nhượng quyền như Highlands Coffee, Cộng Cà Phê, Trung Nguyên Legend, AHA Coffee, Gemini Coffee, Milano Coffee,… đa số đều đã khá thành công trong việc xây dựng chỗ đứng của mình trên thị trường cà phê. Các mô hình nhượng quyền thường có những yêu cầu khắt khe trong việc quản lý chất lượng, sản phẩm nhằm đảm bảo tính đồng bộ trên toàn hệ thống.

Việc tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm, khẳng định sự uy tín trên thị trường là một việc mất rất nhiều thời gian, chi phí và công sức. Chính vì thế, việc kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền sẽ giúp quán cà phê của bạn không cần phải tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích thị trường, lập kế hoạch hay xây dựng menu,… Bởi khi nhận nhượng quyền thương hiệu, các chủ đầu tư sẽ được trao quyền sử dụng thương hiệu và chỉ cần bắt đầu kinh doanh, vận hành sao cho phù hợp với mục tiêu chung mà không cần tốn thời gian định hình thương hiệu trên thị trường.

Kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền sở hữu một lượng lớn khách hàng sẵn có 

Tâm lý chung của khách hàng là tin tưởng và lựa chọn một thương hiệu uy tín, được nhiều người biết đến. Chính vì thế, thay vì xây dựng một thương hiệu mới hoàn toàn, ít người biết đến thì việc kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền sẽ giúp cho quán cà phê của bạn thu hút được một lượng lớn khách hàng quen thuộc và trung thành của thương hiệu mẹ.

(Xem thêm: Chữ ký số VNPT SmartCA cho cán bộ nhân viên tại NewCA)

Việc này sẽ giúp các chủ đầu tư phần nào giảm bớt được những khó khăn và rủi ro trong những bước đầu kinh doanh quán cà phê. Hơn nữa, cũng bởi sự trung thành và niềm tin của khách hàng quen về thương hiệu cà phê nhượng quyền, việc kinh doanh của bạn cũng sẽ hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao hơn. 

Kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền giúp đơn giản hóa trong việc thiết kế cửa hàng 

Do kinh doanh theo mô hình nhượng quyền nên các quán cà phê này sẽ được đồng bộ về concept thiết kế quán theo tiêu chuẩn nhận diện. Điều này sẽ giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí và đơn giản hơn trong việc thiết kế không gian quán với giao diện tiêu chuẩn, bắt mắt, mà không cần lo lắng tới việc thiết kế quán có thu hút được khách hàng hay không hay thiết kế có bị lỗi thời hay không.

Kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền giúp việc vận hành cửa hàng được nhanh chóng và hiệu quả hơn 

Việc kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền cũng sẽ giúp các chủ cửa hàng rút ngắn được thời gian tự mình tìm hiểu, thử nghiệm và giảm thiểu được những rủi ro không đáng có. Quy trình quản lý chặt chẽ sẽ giúp cho quán của bạn nhanh chóng thích ứng được với các giai đoạn trong kinh doanh, giữ được sự ổn định trước những xu hướng, thay đổi của thị trường, nhu cầu của khách hàng và hạn chế tối đa ảnh hưởng tới doanh thu.

Khâu vận hành cũng sẽ đơn giản hơn khi hầu như các quán cà phê nhượng quyền đều sẽ nhận được tư vấn toàn bộ quy trình mở và vận hành quán cà phê tối ưu và chuyên nghiệp, được huấn luyện, đào tạo chuyên sâu,… Đồng thời cũng được hưởng những công thức pha chế có sẵn, menu đồng bộ, hay những trang thiết bị, máy móc, bộ công cụ, dụng cụ bán hàng,… giúp các chủ đầu tư có thể bắt tay vào kinh doanh một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, sau khi bắt tay vào việc kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền, các cửa hàng sẽ được cung cấp sản phẩm độc quyền từ thương hiệu. Đồng thời cũng được hưởng những quyền lợi, ưu đãi khi mua sản phẩm, nguyên vật liệu của bên nhượng quyền. Điều này giúp cho các chủ cửa hàng sẽ không cần quá lo lắng và tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí cho việc tìm kiếm những nguồn sản phẩm tốt, uy tín, chất lượng.

Kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền được hỗ trợ hoạt động quảng cáo, marketing 

Khi kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền các chủ cửa hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ cũng như hưởng lợi từ các chiến dịch của tập đoàn, công ty mẹ về hoạt động quảng cáo, marketing cửa hàng và được đồng hành trong việc xây dựng chiến lược quảng bá, tiếp thị, vận hành,…

Khi những hoạt động quảng cáo, marketing của thương hiệu nhượng quyền thành công, đem lại sức hút và có tầm ảnh hưởng nhất định thì hình ảnh của cửa hàng của bạn cũng sẽ ngày được nhiều người biết đến. Cùng với đó, việc phải triển và đầu tư truyền thông hình ảnh, chất lượng sản phẩm đồng bộ, có độ phủ lớn của chuỗi các quán cà phê nhượng quyền cũng sẽ giúp đi sâu vào tâm trí khách hàng một cách dễ dàng hơn, kéo theo sự phát triển của thương hiệu “mẹ” nói chung và quán cà phê của bạn nói riêng.

Rủi ro khi kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền 

Kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền phải chịu rủi ro chung của thương hiệu 

Khi kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền thì một trong những rủi ro lớn nhất mà các chủ đầu tư hay gặp phải đó là phải phụ thuộc vào thương hiệu “mẹ” và đều bị ảnh hưởng nếu công ty mẹ gặp vấn đề. Đây chính là “hiệu ứng domino”, được đánh giá là rủi ro nguy hiểm và mang tính bị động khá cao cho các cửa hàng nhượng quyền.

Quán cà phê của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng từ những cửa hàng khác cùng chuỗi. Chỉ cần một cơ sở bị khách hàng có những phản hồi không tốt như nguyên liệu không đảm bảo, chất lượng đồ uống không an toàn vệ sinh, phong cách phục vụ kém,… thì đương nhiên việc kinh doanh của bạn và tất cả những quán khác, bao gồm cả thương hiệu mẹ sẽ bị ảnh hưởng rất nặng, dẫn đến hiện tượng bị “chết chùm”.

Ngoài ra, khi kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền, bạn còn có thể gặp rủi ro khi gặp phải thương hiệu không uy tín. Khi tìm hiểu, bạn sẽ thấy những con số hấp dẫn, những cam kết, dịch vụ mà bên nhượng quyền đưa ra. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp không hỗ trợ đúng cam kết, thương hiệu không thực sự được nhiều người biết đến, bị “đem con bỏ chợ”, dẫn đến việc kinh doanh gồng lỗ và khiến các chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn. 

Kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền làm mất đi sự sáng tạo, thiếu màu sắc cá nhân 

Một trong những đặc thù của việc kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền là phải tuân thủ những quy định chung về thiết kế, menu, pha chế, vận hành, hệ thống quản lý… của bên nhượng quyền. Tất cả các chi nhánh nhượng quyền đều giống nhau, từ cách bài trí cửa hàng cho tới đồng phục nhân viên, menu,… Việc này tạo nên một hình thức kinh doanh dập khuôn, không có sự sáng tạo để thu hút khách hàng và khiến cho quán cà phê của bạn bị thiếu màu sắc cá nhân, dễ nhàm chán.

Thậm chí, ở một số thương hiệu, bạn còn không được tự do sáng tạo theo ý của mình, mọi thay đổi đều phải thông qua sự cho phép của bên nhượng quyền. Trong trường hợp bạn không thực hiện đúng, bạn có thể bị coi là vi phạm hợp đồng và rủi ro mất hợp đồng là rất lớn.
 
Bên cạnh đó, nguyên vật liệu, công thức pha chế, các trang thiết bị, máy móc của quán cũng phụ thuộc vào thương hiệu. Điều này sẽ đảm bảo dược chất lượng sản phẩm của quán nhưng cũng sẽ bị hao tốn mất một vài khoản chi phí không đáng có vì phải thực hiện theo quy định.

Kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền phải chịu sự cạnh tranh trong nội bộ 

Khi kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền việc cạnh tranh lẫn nhau giữa các cửa hàng trong chuỗi là việc không thể tránh khỏi. Bởi một số bên nhượng quyền thường đặt ra những chỉ tiêu về doanh số, doanh thu, nếu không đạt được sẽ ảnh hưởng đến hợp đồng nhượng quyền. Việc này dẫn đến những cuộc cạnh tranh giữa các cửa hàng trong nội bộ không kém gì những cuộc cạnh tranh với các thương hiệu khác. Thậm chí, bạn có thể sẽ phải chịu sự cạnh tranh không lành mạnh bởi những thủ đoạn, chiêu trò của chính những “người anh em ruột thịt” của mình.

Như vậy, bài viết trên đã chỉ ra những điểm “được” và “mất” khi kinh doanh mô hình cà phê nhượng quyền. Nếu bạn là một “newbie”, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh quán cà phê nhưng vẫn muốn thử sức mình thì hình thức kinh doanh nhượng quyền có thể sẽ là một phương án mà bạn nên thử.
 
Với những ưu điểm, nhược điểm trên, có lẽ phần nào giúp bạn tìm hiểu thêm về việc kinh doanh quán cà phê nhượng quyền. Hãy xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn thận và tính toàn hợp lý xem việc kinh doanh nhượng quyền có thực sự phù hợp với điều kiện và mong muốn của mình hay không.

NhuongQuyenKinhDoanh.com